10+ Cách tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo đơn giản sạch 100%

Những vết mốc trên quần áo là điều không thể tránh khỏi khi độ ẩm cao, nhất là với khí hậu Việt Nam. Cách tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Đồ Da Tâm Anh sẽ chia sẻ cho bạn những cách đơn giản và hiệu quả để xử lý những vết mốc cứng đầu.

Tại sao quần áo bị mốc?

Quần áo bị mốc là do sự phát triển của vi khuẩn nấm mốc trên bề mặt vải của quần áo. Vi khuẩn nấm mốc sống và phát triển trong môi trường ẩm ướt, ấm áp, lưu thông không khí kém. Những khu vực có điều kiện như vậy là môi trường lý tưởng để vi khuẩn nấm mốc sinh sôi, phát triển và sinh sản.

loại bỏ nấm mốc từ quần áo

Nếu quần áo bị ẩm hoặc tiếp xúc với nước trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn nấm mốc phát triển. Vi khuẩn có thể ăn chất liệu của quần áo và phát triển thành nấm mốc. Nấm mốc càng để lâu càng dễ phá hủy chất liệu vải của quần áo và gây hư hỏng.

Tác hại của vết mốc lâu ngày trên quần áo

Vết mốc trên quần áo có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của con người. Dưới đây là một số tác hại của vết mốc lâu ngày trên quần áo:

Kích ứng và dị ứng: Khi tiếp xúc thường xuyên với nấm mốc, bạn có thể bị kích ứng hoặc phản ứng dị ứng. Tình trạng này có thể dẫn đến các triệu chứng như sổ mũi, ngứa, viêm da và dị ứng da.

Bệnh đường hô hấp: Nếu bạn hít phải phấn hoa bị mốc trong không khí, bạn có thể mắc các bệnh về đường hô hấp, như hen suyễn và viêm phổi.

cách tẩy trắng quần áo

Tiêu hóa và nhiễm độc: Nếu nuốt phải phấn hoa bị mốc, bạn có thể gặp vấn đề về tiêu hóa và bị ngộ độc.

quần áo bị hư: Nấm mốc có thể làm hỏng quần áo của bạn nếu để lâu trên vải. Nó có thể dẫn đến các vết ố vàng, đen trên quần áo, làm giảm độ bền của quần áo, giảm giá trị của chúng.

10+ Cách tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo

Bạn nên giữ quần áo sạch sẽ và khô ráo để tránh vết mốc. Nếu nấm mốc đã xuất hiện trên quần áo của bạn, hãy sử dụng các phương pháp dưới đây để loại bỏ nấm mốc.

1. Sử dụng Axit Citric

Axit citric là một axit hữu cơ tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn và khử mùi. Vì vậy người ta thường dùng chất này để loại bỏ chất bẩn và làm sạch nấm mốc. Axit xitric có tính chất hóa học nên khi sử dụng cần đeo găng tay, tránh tiếp xúc trực tiếp với da và mắt. Nên sử dụng trong môi trường thông thoáng tránh hít phải.

tẩy mốc quần áo

Các bước sử dụng Axit citric để tẩy mốc cho quần áo như sau:

Bước 1: Pha chế dung dịch Axit Citric: Hòa tan khoảng 50-100g Axit Citric trong 1 lít nước ấm, khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn.

Bước 2: Ngâm quần áo trong dung dịch: Cho quần áo bị mốc vào bồn hoặc chậu lớn, đổ dung dịch axit xitric vào bồn hoặc chậu đủ để ngâm quần áo. Ngâm quần áo trong dung dịch khoảng 30-60 phút.

Bước 3: Giặt thêm nước: Sau khi ngâm, lấy quần áo ra khỏi dung dịch Axit Citric, giặt thêm với nước sạch và phơi khô quần áo.

2. Dùng giấm trắng để tẩy nấm mốc trên quần áo

Giấm trắng được coi là một trong những cách tẩy vết mốc trên quần áo hiệu quả và tự nhiên nhất. Cách tẩy nấm mốc trên quần áo trắng hoặc sáng màu bằng giấm trắng không làm hại màu vải. Tuy nhiên, nếu bạn đang tẩy nấm mốc trên quần áo có màu đậm, trước tiên hãy kiểm tra để đảm bảo giấm trắng không làm mất màu quần áo.

cách tẩy vết mốc trên áo trắng

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách dùng giấm trắng tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo:

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch dấm trắng: Pha 1 phần dấm trắng với 1 phần nước. Nếu vết mốc khá nặng, bạn có thể pha hỗn hợp đậm đặc hơn với tỷ lệ 2 phần giấm trắng 1 phần nước.

Bước 2: Ngâm quần áo vào dung dịch: Để ngâm quần áo bị mốc vào dung dịch giấm trắng, hãy đặt quần áo đó vào bồn hoặc chậu lớn. Bạn có thể sử dụng thước dây để giúp giữ cho quần áo ngập trong dung dịch trong quá trình ngâm.

Bước 3: Ngâm quần áo: Ngâm quần áo trong dung dịch giấm trắng khoảng 30 phút. Nếu nấm mốc khá nặng, bạn có thể ngâm quần áo trong dung dịch khoảng một giờ.

Bước 4: Giặt quần áo: Sau khi ngâm đủ thời gian, lấy quần áo ra khỏi dung dịch giấm trắng và giặt lại quần áo bằng nước sạch và bột giặt. Sau khi giặt xong, hãy để quần áo khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

3. Sử dụng bột soda

Baking soda có tính axit yếu và hoạt động tốt trong việc loại bỏ vết bẩn và nấm mốc khỏi quần áo. Baking soda có tính kiềm nên khi sử dụng bạn cần đeo găng tay để bảo vệ da tay. Nên giặt quần áo trong môi trường thoáng mát để tránh hít phải bụi bột.

áo sơ mi mốc

Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng bột giặt soda:

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch bột soda: Trộn bột soda với nước cho đến khi hòa tan hoàn toàn. Lượng baking soda sử dụng tùy thuộc vào mức độ nấm mốc và kích cỡ của quần áo.

Bước 2: Ngâm quần áo trong dung dịch: Chuẩn bị một bồn hoặc bồn lớn, đổ dung dịch baking soda vào bồn hoặc bồn lớn. Ngâm quần áo trong bồn hoặc chậu lớn với dung dịch baking soda trong khoảng 1-2 giờ.

Bước 3: Giặt quần áo bằng nước sạch: Sau khi ngâm, vớt quần áo ra khỏi dung dịch soda. Giặt quần áo bằng nước sạch thông thường và làm khô quần áo bằng các phương pháp tự nhiên như sấy khô hoặc sấy khô.

4. Dùng muối và chanh tẩy vết mốc trên quần áo

Muối và chanh có tính axit và có tác dụng loại bỏ nấm mốc tốt. Muối và chanh có tính axit và không nên dùng trên quần áo màu vì chúng có thể làm phai màu quần áo. Dưới đây là hướng dẫn cách tẩy quần áo trắng bị mốc bằng muối và chanh:

tẩy mốc áo sơ mi trắng

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch muối và chanh: Trộn 2-3 thìa muối và 1/2 cốc nước cốt chanh để tạo thành dung dịch.

Bước 2: Ngâm quần áo trong dung dịch: Cho quần áo bị mốc vào bồn hoặc chậu lớn, sau đó đổ dung dịch muối và chanh vào bồn lớn. Ngâm quần áo trong dung dịch khoảng 30-60 phút.

Bước 3: Giặt quần áo bằng nước sạch: Sau khi ngâm, vớt quần áo ra khỏi dung dịch chanh muối, giặt lại quần áo bằng nước sạch bình thường và phơi khô quần áo.

5. Sử dụng nước sôi với baking soda

Bạn có thể kết hợp nước sôi và baking soda để tẩy vết mốc trên quần áo. Tuy nhiên, nước sôi có thể gây hại cho một số loại vải nhạy cảm. Vì vậy, hãy kiểm tra trước bằng cách thử phương pháp này trên một phần nhỏ của quần áo trước khi xử lý nấm mốc.

tẩy mốc quần áo màu

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách trị vết thâm trên áo trắng bằng nước đun sôi và baking soda:

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch tẩy nấm mốc: Đun nước cho đến khi sôi rồi cho 1/2 cốc baking soda vào nước (tương đương khoảng 120ml baking soda/ cốc nước). Hãy chắc chắn rằng baking soda được hòa tan hoàn toàn trong nước sôi.

Bước 2: Cho quần áo vào nước sôi: Cho quần áo vào một chiếc chậu lớn, sau đó đổ nước sôi và dung dịch baking soda vào chậu sao cho đủ để quần áo ngấm đều. Đảm bảo quần áo đã được ngâm trong dung dịch, nếu cần bạn có thể dùng thước dây đo độ rộng của quần áo bên trong.

Bước 3: Ngâm quần áo: Ngâm quần áo trong dung dịch khoảng 30 phút. Trong khi ngâm quần áo, bạn nên khuấy dung dịch vài lần để loại bỏ nấm mốc được đều và hiệu quả.

Bước 4: Giặt quần áo: Sau khi ngâm đủ thời gian, lấy quần áo ra khỏi dung dịch và giặt quần áo như bình thường với nước và/hoặc bột giặt. Nếu vết mốc khá nặng, bạn có thể vò nhẹ vết mốc trước khi giặt. Sau khi giặt, hãy để quần áo khô hoàn toàn.

6. Sử dụng phấn trắng

Bột trắng cũng là một trong những cách làm sạch vết mốc trên quần áo nhanh chóng. Đối với vết mốc cứng đầu, bạn có thể sử dụng hỗn hợp bột trắng và giấm trắng. Tỉ lệ pha là 2 phần bột trắng và 1 phần giấm trắng để tăng hiệu quả tẩy vết mốc.

Cách làm áo sơ mi từ khuôn

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách dùng bột trắng tẩy vết mốc trên quần áo:

Bước 1: Pha chế dung dịch tẩy vết mốc: Trộn bột trắng với một ít nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Mục đích của việc này là tạo dung dịch ẩm để vỗ đều vết mốc trên quần áo.

Bước 2: Thoa dung dịch lên khuôn: Lấy một lượng bột trắng vừa đủ, thoa đều lên khuôn. Dùng ngón tay hoặc cọ mềm phết nhẹ hỗn hợp lên khuôn. Để bột trắng ngấm vào khuôn khoảng 30 phút.

Bước 3: Giặt quần áo: Sau khi nấm mốc ngâm bột trắng khoảng 30 phút, dùng nước sạch giặt quần áo, chú trọng vào vùng bị nấm mốc. Nếu vẫn còn nấm mốc, bạn có thể chà nhẹ bằng bàn chải mềm hoặc bàn chải bọt biển.

Bước 4: Giặt quần áo: Sau khi tẩy sạch bột trắng, giặt quần áo bằng nước và bột giặt thông thường. Sau khi giặt, quần áo cần được treo ở nơi thoáng mát để khô hoàn toàn.

7. Sử dụng oxy già để loại bỏ nấm mốc trên quần áo

Hydrogen peroxide là một chất tẩy mạnh giúp loại bỏ vết bẩn và nấm mốc trên quần áo một cách hiệu quả. Hydrogen peroxide là chất tẩy rửa mạnh, vì vậy nên đeo găng tay để bảo vệ tay. Dưới đây là hướng dẫn cách tẩy quần áo bị mốc đen bằng nước oxy già:

tẩy mốc quần áo

Bước 1: Pha chế dung dịch nước oxy già: Đun nước đến khoảng 60-70 độ C, đổ nước oxy già vào và đun sôi thêm 5 phút cho tan hết.

Bước 2: Ngâm quần áo trong dung dịch: Chuẩn bị một chậu hoặc bồn lớn, đổ dung dịch oxy già vào bồn hoặc chậu lớn. Ngâm quần áo trong bồn hoặc chậu lớn với dung dịch oxy già trong khoảng 1-2 giờ.

Bước 3: Giặt quần áo bằng nước sạch: Sau khi ngâm, lấy quần áo ra khỏi dung dịch oxy già. Giặt quần áo bằng nước sạch và phơi khô.

Mặc quần áo ẩm có sao không?

Mặc quần áo bị mốc không tốt cho sức khỏe vì nó có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như dị ứng hoặc các vấn đề về hô hấp. Nấm mốc có thể phát triển trên quần áo do độ ẩm trong không khí hoặc do quần áo được bảo quản ở nơi có độ ẩm cao.

tẩy vết mốc trên quần áo

Tuyệt đối không để quần áo ẩm mốc trong tủ hoặc trong túi vải để bảo quản lâu ngày. Nếu quần áo bị mốc, hãy cố gắng loại bỏ vết mốc ngay lập tức để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Lưu ý bảo quản áo trắng, áo màu không bị ẩm mốc

Bảo quản đúng cách là phương pháp hiệu quả để tránh quần áo bị ẩm mốc. Một số lưu ý bạn cần biết khi bảo quản quần áo trắng và màu như sau:

– Bảo quản trong điều kiện khô ráo: Môi trường bảo quản quần áo phải khô ráo, không có độ ẩm cao, bụi bẩn và ánh nắng trực tiếp. Cất quần áo trong tủ, tủ kín hoặc hộp đựng quần áo, đặc biệt là vào mùa mưa hoặc khi quần áo không được sử dụng trong một thời gian dài.

cách tẩy vết mốc trên quần áo

Sắp xếp quần áo hợp lý: Để sắp xếp quần áo hợp lý, hãy phân loại chúng theo màu sắc hoặc kiểu dáng trước khi sắp xếp vào tủ.

– Sử dụng giấy bạc hoặc túi hút ẩm: Đặt giấy bạc hoặc túi hút ẩm trong tủ quần áo để giúp quần áo luôn khô ráo, không bị ẩm mốc.

– Phơi quần áo dưới nắng: Phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời để tia UV tự nhiên giúp loại bỏ vi khuẩn và các chất gây nấm mốc trong quần áo.

Giặt quần áo thường xuyên: Giặt quần áo thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn và các chất gây nấm mốc bám trên quần áo.

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách tẩy vết mốc trên quần áo đơn giản mà hiệu quả. Đồ da Tâm Anh hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi bảo quản và vệ sinh áo. Xử lý ngay vết mốc để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn và giúp quần áo luôn giữ được tính thẩm mỹ.

Xem thêm:  Quà tặng túi xách nam thời trang với ý nghĩa đặc biệt

Cách phối đồ với áo sơ mi đen nam nữ thời trang đẹp nhất

Mục lụcTại sao quần áo bị mốc?Tác hại của vết mốc lâu ngày trên quần áo10+ Cách tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo1. Sử dụng Axit Citric2. Dùng giấm trắng để tẩy nấm mốc trên quần áo3. Sử dụng bột soda4. Dùng muối và chanh tẩy vết mốc trên quần áo5. Sử dụng …

15+ Cách phối đồ với quần short nam đẹp thời trang sành điệu

Mục lụcTại sao quần áo bị mốc?Tác hại của vết mốc lâu ngày trên quần áo10+ Cách tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo1. Sử dụng Axit Citric2. Dùng giấm trắng để tẩy nấm mốc trên quần áo3. Sử dụng bột soda4. Dùng muối và chanh tẩy vết mốc trên quần áo5. Sử dụng …

45+ Kiểu Tóc Uốn Nam Đẹp Trẻ Trung Phong Cách 2023

Mục lụcTại sao quần áo bị mốc?Tác hại của vết mốc lâu ngày trên quần áo10+ Cách tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo1. Sử dụng Axit Citric2. Dùng giấm trắng để tẩy nấm mốc trên quần áo3. Sử dụng bột soda4. Dùng muối và chanh tẩy vết mốc trên quần áo5. Sử dụng …

20+ Cách phối đồ với áo thun nam thời trang đẹp ấn tượng

Mục lụcTại sao quần áo bị mốc?Tác hại của vết mốc lâu ngày trên quần áo10+ Cách tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo1. Sử dụng Axit Citric2. Dùng giấm trắng để tẩy nấm mốc trên quần áo3. Sử dụng bột soda4. Dùng muối và chanh tẩy vết mốc trên quần áo5. Sử dụng …

5+ Cách thắt nơ áo măng tô gọn đẹp đơn giản gọn gàng

Mục lụcTại sao quần áo bị mốc?Tác hại của vết mốc lâu ngày trên quần áo10+ Cách tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo1. Sử dụng Axit Citric2. Dùng giấm trắng để tẩy nấm mốc trên quần áo3. Sử dụng bột soda4. Dùng muối và chanh tẩy vết mốc trên quần áo5. Sử dụng …

Bảng size và cách chọn size quần lót nam theo cân nặng chuẩn

Mục lụcTại sao quần áo bị mốc?Tác hại của vết mốc lâu ngày trên quần áo10+ Cách tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo1. Sử dụng Axit Citric2. Dùng giấm trắng để tẩy nấm mốc trên quần áo3. Sử dụng bột soda4. Dùng muối và chanh tẩy vết mốc trên quần áo5. Sử dụng …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x